Cài đặt aaPanel trên VPS / Server

aaPanel là một web hosting control panel, đây có thể xem như là phiên bản quốc tế, và cũng là phiên bản rút gọn của 宝塔面板 do Trung Quốc phát triển. Với aaPanel, người dùng có thể cài đặt một web server hoàn chỉnh chỉ với vài thao tác đơn giản. Việc quản trị cũng có thể thực hiện thông qua một bảng điều khiển, nghe thì có vẻ giống với cPanel và DirectAdmin phải không nào? Khác với hai control panel mình vừa nhắc, aaPanel hoàn toàn miễn phí. Còn gì tuyệt vời hơn một giải pháp control panel mạnh mẽ, lại còn miễn phí nữa chứ.

Yêu cầu hệ thống​aaPanel rất nhẹ, chỉ yêu cầu hệ thống với 512 MB RAM (nhà phát triển khuyến khích trên 768 MB RAM). aaPanel cũng hỗ trợ khá nhiều hệ điều hành phổ biến như: CentOS, Ubuntu, Debian, Fedora, và Deepin. Tuy nhiên, nhà phát triển cũng khuyến khích sử dụng aaPanel trên CentOS 7 vì phiên bản aaPanel 6.x được phát triển trên CentOS 7. Cần phải lưu ý là hệ điều hành phải sạch, không cài thêm những dịch vụ như: Apache, Nginx, PHP, MySQL...

Cài đặt aaPanel​Trước khi cài đặt thì chúng ta nên cập nhật hệ điều hành và những thành phần của nó. Tùy vào hệ điều hành mà bạn sử dụng sẽ có lệnh cập nhật khác nhau, nhớ reboot hệ thống sau cập nhật nữa nhé. Giờ thì tiến hành cài đặt aaPanel thôi.

CentOS:
Bash:
yum install -y wget && wget -O install.sh http://www.aapanel.com/script/install_6.0_en.sh && bash install.sh aapanel
Ubuntu or Deepin:
Bash:
wget -O install.sh http://www.aapanel.com/script/install-ubuntu_6.0_en.sh && sudo bash install.sh aapanel
Debian:
Bash:
wget -O install.sh http://www.aapanel.com/script/install-ubuntu_6.0_en.sh && bash install.sh aapanel
Trong quá trình cài đặt thì script sẽ hỏi bạn một số câu hỏi, bạn có thể trả lời như bên dưới:
Code:
Do you want to install aaPanel to the /www directory now?(y/n): y
Do you need to enable the panel SSl ? (yes/n): yes
Giờ thì quá trình cài đặt sẽ diễn ra cho đến khi kết thúc, nếu không có lỗi gì xảy ra thì bạn sẽ nhận được thông tin đăng nhập như bên dưới.
zqkn6Dy.png


Cài đặt web server, PHP, cơ sở dữ liệu​Không giống những control panel khác, trong quá trình cài đặt, aaPanel không cài đặt môi trường để chạy website. Điều này giúp giảm thời gian cài đặt ban đầu, cũng như cho phép người dùng tùy chọn những phần mềm thay vì mặc định của nhà phát triển. Khi đăng nhập panel lần đầu, sẽ có một pop-up hiện ra khuyến cáo bạn cài đặt LNMP hoặc LAMP chỉ với 1 click như hình bên dưới.
XTUiKxs.png

Các bạn nhớ thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của mình, mình cũng khuyến khích các bạn sử dụng method compiled thay vì fast nhé. Ngoài ra các bạn cũng có thể cài thêm nhiều dịch vụ khác nữa thông qua App Store. SYS Firewall là một ví dụ điển hình, công cụ này cho phép bạn quản lý tường lửa thông qua giao diện. Tùy vào cấu hình của hệ thống mà sẽ có những giới hạn về phần mềm được cài đặt, cũng như thời gian cài đặt.

Tổng kết​Là một control panel miễn phí, sẽ thật khập khiễng nếu đem aaPanel so sánh với cPanel hay DirectAdmin. Đúng là aaPanel vẫn còn một vài thiếu sót, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng aaPanel là một control panel rất tốt, đặc biệt là với những cá nhân cần một giải pháp control panel mạnh mẽ và miễn phí.
 
Top