Đâu là những yếu tố cần quan tâm khi thuê VPS?

VPS là viết tắt của từ virtual private server, có thể hiểu là máy chủ ảo. Về cơ bản thì VPS là một phần nhỏ tài nguyên của những hệ thống cloud hay máy chủ thật. Nghe thì có hơi giống shared hosting, nhưng sự thật thì VPS vẫn là máy chủ, có hệ điều hành riêng biệt, và cũng yêu cầu một số kiến thức quản trị nhất định để sử dụng. Kiến thức thì nhiều lắm, không thể tóm tắt lại trong một vài bài viết. Ở bài viết này, mình sẽ đưa ra những yếu tố mà chúng ta nên quan tâm, và cả những tiêu chí của bản thân mình khi thuê VPS.

Phần mềm ảo hóa​Khi chọn lựa VPS, các bạn cần quan tâm phần mềm và kỹ thuật ảo hóa được sử dụng. Có rất nhiều phần mềm ảo hóa khác nhau đang được sử dụng bởi những nhà cung cấp; có thể liệt kê ra như: KVM, LXC, OpenVZ, VMware, Xen... Mỗi phần mềm ảo hóa sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, nói ra thì dài dòng và cũng không mấy dễ hiểu. Bản thân mình không khuyến khích các bạn chọn VPS sử dụng LXC hay OpenVZ vì một số đặc điểm cố hữu của chúng (chỉ có thể cài đặt những bản phân phối Linux, tình trạng oversold). Nếu bạn cần cài đặt Windows hay hệ điều hành bất kì thì buộc phải chọn VPS dùng KVM, VMware, hay Xen. Tất nhiên, giá thành của những VPS sử dụng ba phần mềm ảo hóa này đều cao hơn cả LXC và OpenVZ.

Thông số VPS​Dưới đây là bảng thông số cấu hình VPS và giá của một nhà cung cấp dịch vụ VPS. Nếu như không phải tất cả thì hầu hết những nhà cung cấp đều có một bảng hoặc danh sách như thế này. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà các bạn sẽ lựa chọn gói VPS phù hợp, còn mình thì sẽ dùng bảng này để giải thích với mọi người tầm quan trọng của mỗi thông số.
RAMCPUStorageTransferNetwork InNetwork OutPrice
1 GB1 Core25 GB SSD1 TB40 Gbps1000 Mbps$5 / mo($.0075 / hr)
2 GB1 Core50 GB SSD2 TB40 Gbps2000 Mbps$10 / mo($.015 / hr)
4 GB2 Cores80 GB SSD
4 TB​
40 Gbps4000 Mbps$20 / mo($.03 / hr)
8 GB4 Cores160 GB SSD5 TB40 Gbps5000 Mbps$40 / mo($.06 / hr)
16 GB6 Cores320 GB SSD8 TB40 Gbps6000 Mbps$80 / mo($.12 / hr)
32 GB8 Cores640 GB SSD16 TB40 Gbps7000 Mbps$160 / mo($.24 / hr)

RAM​

RAM là viết tắt của từ random-access memory, được hiểu như là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Đây là bộ nhớ tạm thời để CPU truy xuất dữ liệu và xử lý. Càng nhiều RAM thì số lượng chương trình chạy đồng thời trên VPS càng nhiều, đối với những web server thì sẽ cân tải được nhiều người dùng cùng lúc hơn. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa chi phí VPS thì chúng ta chỉ nên thuê lượng RAM vừa đủ, không dư quá nhiều so với nhu cầu sử dụng. Với những website mới thì thường mình sẽ bắt đầu với những gói VPS 1 GB RAM và nâng lên nếu cần thiết. Đây là lượng RAM vừa đủ để đảm bảo hệ điều hành và những phần mềm khác hoạt động ổn định trong thời gian đầu. Thêm một lưu ý khác là chúng nên có một khoảng RAM trống hoặc swap nhằm tránh tình trạng lượng RAM sử dụng tăng đột biến do cài đặt thêm phần mềm hoặc do có thể người dùng.

CPU​

CPU core là nhân hoặc lõi xử lý của CPU. Một máy chủ vật lý thường có số lượng core nhất định và nó sẽ được chia cho các VPS. Số core càng nhiều thì khả năng xử lý của VPS càng cao. Cần phải lưu ý thêm là đối với những gói VPS, các nhà cung cấp thường có điều khoản giới hạn % CPU các bạn sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Mình có tham khảo một số nhà cung cấp nước ngoài thì con số này vào khoảng 20-30% tổng CPU và có thể burst lên 100% trong một khoảng thời gian ngắn. Trong trường hợp bạn cần thêm khả năng xử lý thì có thể thêm CPU hoặc tìm đến dịch vụ VDS (bạn có thể xử dụng 100% tổng CPU).

Bên cạnh số lượng nhân xử lý thì các bạn cũng nên quan tâm đến thế hệ CPU và cả xung nhịp xử lý, những yếu tố này đều ảnh hưởng đến khả năng xử lý của VPS. Cá nhân mình thì sẽ không dùng CPU cũ hơn thế hệ Haswell của Intel hoặc Ryzen/Epyc 1st gen của AMD. Xung nhịp xử lý thì càng cao càng tốt.

Storage/Dung lượng lưu trữ​

Đây là không gian lưu trữ để lưu hệ điều hành, phần mềm, cơ sở dữ liệu, website... Mình sẽ không đề cập đến dung lượng lưu trữ vì chúng ta đều biết nó phụ thuộc vào mức độ chúng ta sử dụng, khi nào cần gần hết thì chúng ta mua thêm cũng được. Thay vào đó, mình sẽ nói về các loại ổ cứng và cách mình sử dụng chúng. Có tổng cộng 3 loại ổ cứng:
  • NVME SSD: nhanh nhất, nhưng cũng đắt nhất.
  • SSD: tốc độ đọc ghi có thể đạt tới 550 MB/s, tốc độ này cũng rất nhanh rồi, tất nhiên là không đắt bằng NVME SSD.
  • HDD: chậm nhất trong 3 loại, được cái giá thành lại rẻ, phù hợp với nhu cầu lưu trữ dữ liệu.
Cả NVME SSD và SSD đều có tốc độ rất cao, rất phù hợp để thực hiện những tác vụ nặng, yêu cầu khả năng đọc ghi của ổ cứng. Đối với web server hay cơ sở dữ liệu thì việc sử dụng SSD sẽ giảm thiểu thời gian tải trang rất nhiều, nâng cao trải nghiệm người dùng, đặc biệt là với những website lớn với database khủng. Như đã đề cập ở trên thì SSD rất đắt nên việc dùng chúng để lưu trữ là không kinh tế. Trong trường hợp các bạn vừa cần dung lượng lưu trữ lớn vừa muốn đảm bảo được hiệu năng thì phải làm sao? Láy ví dụ với VietFriend Photos, mình sử dụng HDD để lưu trữ ảnh trong khi hệ điều hành và database được lưu trữ trong NVME SSD. Điều này sẽ giúp cho thời gian boot của VPS không bị ảnh hưởng, cơ sở dữ liệu vẫn được truy vấn ở tốc độ rất cao.
.

Transfer/Bandwidth/Băng thông​

Một thông số rất quan trọng khác mà bạn cần phải quan tâm, đây là tổng dung lượng truyền đi và tải về của VPS trong một thời gian nhất định, thường là tính theo tháng (một số nhà cung cấp không tính dung lượng truyền đi). Bạn cần phải đảm bảo lượng băng thông VPS dùng mỗi tháng không vượt quá con số mà nhà cung cấp đưa ra, tránh tình trạng thời gian tải trang tăng lên do tốc độ băng thông bị giảm, bị tính thêm phí, tệ nhất là không thể kết nối tới VPS.

Port speed/Tốc độ băng thông​

Tốc độ dữ liệu được truyền đi và tải về mà VPS có thể thực hiện trong vòng 1 giây, thường sẽ được tính theo đơn vị Gbps hoặc Mbps. Đừng xem nhẹ thông số này vị trong trường hợp website hay tác vụ bạn dùng hết 100% tốc độ băng thông thì thời gian tải trang cũng sẽ tăng lên, giống như kẹt xe vậy. Đấy là tính tới trường hợp những port speed thường được chia sẻ giữa những VPS, chắc gì bạn đã được sử dụng hết 100% thông số này. Có một lưu ý nhỏ nữa là tốc độ mạng thường được tính bằng bits trong khi những file chúng ta lưu trữ trên máy tính lại được tính bằng bytes. Với port mạng 100 Mbps, nghe thì có vẻ nhiều nhưng thật ra tốc độ nó chỉ rơi vào khoảng 12.5 MB/s thôi vì 8 bits chỉ bằng 1 byte. Với những website có nhiều hình ảnh hay videos thì con số này là không đủ nếu có kha khá lượng truy cập. Mình thì luôn ưu tiên những gói VPS có port speed 1 Gbps, tất nhiên băng thông mỗi tháng sẽ bị giới hạn nhưng trải nghiệm của người dùng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Yếu tố khác​Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của phần mềm ảo hóa và thông số của VPS, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng.

Nhà cung cấp​

Bạn có sợ bị hacker đánh cắp dữ liệu hay chiếm quyền kiểm soát không? Khi thuê dịch vụ VPS, bạn đã giao cả website và cơ sỡ dữ liệu cho nhà cung cấp đó. Việc chọn lựa những nhà cung cấp lớn, đã có uy tín trên thị trường phần nào đó giúp bạn hạn chế nguy cơ bị mất dữ liệu, bạn cũng sẽ an tâm mà phát triển dự án.

Hỗ trợ​

Dù VPS bạn không phải được quản lý (unmanaged) bởi kĩ thuật viên phía nhà cung cấp thì thời gian phản hồi yêu cầu của người dùng phải được trả lời trong một khoảng thời gian hợp lí.

Quy định sử dụng dịch vụ​

Bạn nên xem kĩ quy định sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp trước khi đưa ra quyết định. Hầu hết các nhà cung cấp đều chống lại các hoạt động vi phạm bản quyền, tấn công mạng, hay lừa đảo bên cạnh luật pháp của nước sở tại.

Chính sách hoàn tiền​

Khi bạn tìm được một gói VPS ưng ý, đừng vội thuê ngay, hãy kiểm tra xem nhà cung cấp có chính sách hoàn tiền hay không. Hãy đảm bảo rằng bạn còn đường lui trong trường hợp VPS không đáp ứng được những mong đợi của bạn.

Vị trí máy chủ​

Vị trí máy chủ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng. Dẫu cho VPS của bạn có cấu hình khủng, tốc độ băng thông rất cao thì người dùng của bạn vẫn sẽ gặp tình trạng lag hay tải trang chậm nếu như VPS được đặt ở quá xa người dùng. Lấy ví dụ với trang web này, người dùng mà mình hướng tới tất nhiên là người Việt rồi, việc đặt máy chủ ở Việt Nam hay một số quốc gia lân cận sẽ giúp giảm thiểu đáng kể độ trễ. À mà cũng đừng quên những chú cá mập đáng yêu thích cắn cáp nữa nha!

Uptime​

Uptime là phần trăm thời gian máy chủ hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Mình chắc rằng không ai muốn bỏ tiền ra thuê một dịch vụ chập chờn, không ổn định. Thường thì những nhà cung cấp đều cho bạn một sự đảm bảo về thời gian uptime, vì vậy khi lựa chọn VPS các bạn nên lưu ý đến con số này.

Backups/Snapshots​

Có hàng tỉ lí do có thể khiến dữ liệu trong VPS gặp sự cố, cả chủ quan lẫn khách quan. Bên cạnh việc bạn chủ động tạo bản sao lưu thì những bản sao lưu của nhà cung cấp cũng không kém phần quan trọng. Biết đâu trong cái rủi có cái xui, vào một ngày đẹp trời bạn quên tạo bản sao lưu thì dữ liệu trên VPS cũng không cánh mà bay, ai mà biết được.

Tổng kết​Trên đây là những yếu tố mình nghĩ là cần quan tâm khi chọn thuê VPS. Mình không đưa giá cả vào danh sách này vì mình cho rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó. Là một người tiêu dùng, các bạn hãy tìm VPS phù hợp với cả nhu cầu và túi tiền của bạn. Hãy so sánh các gói VPS của những nhà cung cấp, đọc đánh giá, và cả dùng thử để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Hy vọng bài viết này phần nào đó giúp các bạn chọn được VPS ưng ý.
 

Chủ đề tương tự

Top