Liệu tên miền có ảnh hưởng đến tốc độ tải trang?

Khi nhắc đến việc tối ưu thời gian tải trang, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc nâng cấp cấu hình, chất lượng của dịch vụ hosting, và cả thay đổi vị trí địa lí của máy chủ. Nhưng nếu ai đó nói với bạn rằng tên miền có thể làm chậm website của bạn,, bạn có tin không? Dù câu trả lời của bạn có như thế nào thì có một sự thật không thể thay đổi là tên miền có ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web, chính xác hơn là đuôi tên miền.

DNS

Trong một bài viết vào năm 2019, Bunny CDN, một nhà cung cấp dịch vụ CDN giá rẻ có tiếng đã chia sẻ lại việc khách hàng của họ phàn nàn về việc DNS phản hồi chậm, mất hơn 150ms. Sau nhiều bài kiểm tra, họ phát hiện ra vấn đề thực sự nằm ở đuôi tên miền .xyz, thường mất hơn 100ms để phản hồi DNS. Dù kết quả có hơi ngạc nhiên nhưng họ cho biết đây cũng là lý do họ chuyển tên miền chung cho dịch vụ CDN từ .zone sang .net trong quá khứ. Bunny CDN cũng tiến hành kiểm tra rất nhiều đuôi tên miền khác nhau để biết được những tác động của chúng trong thực tế.

Tại sao tên miền lại có thể làm tăng thời gian tải?​Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu cách thức mà DNS hoạt động.

Lấy ví dụ khi bạn truy cập vào tên miền test.xyz, trình phân giải DNS (DNS resolver) cần phải có danh sách các nameservers của tên miền này. Tùy thuộc vào mức độ phổ biến của tên miền mà danh sách này có thể đã được lưu trữ ở đâu đó (chẳng hạn như ở trên máy hay ở nhà cung cấp dịch vụ internet). Trong trường hợp xấu, DNS resolver sẽ phải kết nối với các máy chủ của .xyz để lấy danh sách các nameservers của tên miền này và tìm ra địa chỉ IP cần phải kết nối.

Điều này cũng có nghĩa là trong trường hợp danh sách các nameservers của tên miền không được lưu trữ trước đó thì DNS resolver sẽ mất thêm một bước là kết nối đến các máy chủ của các đuôi tên miền, tất nhiên là sẽ làm tăng thời gian phản hồi DNS. Dưới đây là thời gian phản hồi DNS của một số đuôi tên miền trong bài kiểm tra của Bunny CDN.

ed906ba0dddda75811b3b01b8ed04237.png

Tổng kết​Qua bài benchmark của Bunny CDN, chúng ta có thể nhận thấy những ảnh hưởng của tên miền khi tải trang. Nhưng liệu chúng ta có nên chuyển qua những đuôi tên miền có phản hồi DNS nhanh?

Câu trả lời là không! Như đã đề cập trước đó, DNS resolver cần có danh sách các nameservers của tên miền. Danh sách này sẽ được lưu trong máy hoặc các máy chủ của ISP nếu như tên miền phổ biến. Thời gian phản hồi DNS chỉ thực sự ảnh hưởng đến các tên miền không phổ biến và khi các bạn lần đầu tên truy cập vào tên miền này.
 
Top