Ở Việt Nam, CloudFlare không nhanh như bạn nghĩ!

Bạn có đang dùng CloudFlare cho websites không?

  • Votes: 0 0,0%
  • Không

    Votes: 0 0,0%
  • Chỉ dùng DNS

    Votes: 0 0,0%

  • Total voters
    0

Phuc

Administrator
Staff member
14/7/22
12
0
CloudFlare có lẽ là cái tên vàng trong làng tối ưu website! Không chỉ cải thiện thời gian DNS, với hệ thống reverse proxy mạnh mẽ, CloudFlare cung cấp dịch vụ CDN miễn phí cùng nhiều tính năng nâng cao khác. Website cũng sẽ được tăng cường bảo mật khi mà traffic sẽ phải đi qua CloudFlare trước khi đến hosting.

cloudflare-hanoi-ho-chi-minh-city.jpg


Cuối năm 2018, CloudFlare đã mở 2 data centers tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Không ít người cho rằng website sẽ nhanh hơn vì không phải dùng data centers của Singapore hay Hong Kong nữa. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với một phần nhỏ người dùng. Đại đa số người dùng Việt Nam vẫn chưa thể tận dụng ưu thế của những data centers này.

Reverse proxy

cloudflare-overview.png

Về mặt kỹ thuật, công nghệ mà CloudFlare sử dụng là reverse proxy. Thay vì kết nối trực tiếp đến hosting website, người dùng sẽ phải kết nối đến các data centers của CloudFlare, độ trễ cũng vì đó mà tăng lên. Đổi lại website sử dụng CloudFlare sẽ được thêm một lớp bảo mật và sử dụng hệ thống CDN toàn cầu hoàn toàn miễn phí.

Kiểm tra bạn đang kết nối đến data center nào của CloudFlare

Cách đơn giản nhất để kiểm tra là thêm vào cuối đường dẫn /cdn-cgi/trace. Lấy ví dụ với VietFriend, hiện cũng đang dùng CloudFlare, các bạn chỉ cần truy cập vào https://www.vietfriend.org/cdn-cgi/trace. Trong các dòng text ở trang này, các bạn chỉ cần quan tâm đến
Code:
colo=SIN
Trong đó, SIN là mã sân bay gần data center nhất. Với SIN (Singapore Changi Airport), thì mình đang kết nối tới data center ở Singapore. Như vậy, nếu như kết nối tới 2 data centers tại Việt Nam thì mã sân bay phải là HAN hoặc SGN.

Đa số người dùng Việt Nam chưa được hưởng lợi

Theo lý thuyết, với những data centers mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, một phần dữ liệu website sẽ được cached trên các máy chủ của CloudFlare. Tốc độ tải trang cũng vì thế mà nhanh hơn! Tuy nhiên, sự thật là phần lớn người dùng internet tại Việt Nam chưa thể kết nối đến các data centers này.

cloudflare-vietnam-connections.png


Trong một thảo trên CloudFlare Community, sau khi thực hiện nhiều bài tests, một người dùng đã nói rằng chỉ có mạng FPT là có thể kết nối đến các data centers của CloudFlare tại Việt Nam (HAN, SGN). Điều này cũng đã được trưởng bộ phận cơ sở hạ tầng toàn cầu của Cloudflare xác nhận.

vietnam-isp-market-share.png


Ở Việt Nam, thị phần internet của FPT là không nhiều, theo thống kê của Statista vào năm 2020, con số này chỉ là 15,58%. Như vậy, gần 85% người dùng internet tại Việt Nam không thể tận dụng 2 data centers trong nước. Cần phải lưu ý là những thuê bao di động (3G, 4G, 5G) cũng không nằm trong diện được hưởng lợi.

Website nhiều traffic Việt Nam có nên sử dụng CloudFlare?

Không ít người đã hỏi mình câu này dù nó không khó để trả lời. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nơi bạn host website và liệu bạn có cần lớp bảo vệ của CloudFlare hay không.

Hosting ở nước ngoài

Với website với host ở nước ngoài thì mình vẫn luôn khuyến khích sử dụng CloudFlare. Ngay cả khi không thể tận dụng data centers tại Việt Nam của CloudFlare thì độ trễ khi sử dụng các data centers ở SIN hay HKG cũng không tăng lên nhiều so với khi kết nối trực tiếp. Bù lại website vẫn có thể tận dụng những tiện ích của CloudFlare.

Hosting nằm ở Việt Nam

Với website có hosting tại Việt Nam, những tiện ích của việc sử dụng CloudFlare không hề mất đi. Tuy nhiên, so với khi không dùng, thì độ trễ khi dùng CloudFlare với hosting Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều. Requests sẽ được gửi từ Việt Nam đến máy chủ CloudFlare tại Singapore rồi đến hosting chứa website Việt Nam. Responses cũng sẽ đi theo chiều ngược lại, nghĩa là từ Việt Nam sang Singapore rồi mới đến bạn. Cách đi như vậy là không hiệu quả, ưu điểm độ trễ thấp cũng không còn nữa. Không khuyến khích sử dụng CloudFlare với hosting Việt Nam! Trong trường hợp cần lớp bảo vệ của CloudFlare, các bạn có thể tìm những giải pháp bảo vệ khác (csf, fail2ban, plugins) trước khi dùng CloudFlare.

Tổng kết

Trong bài viết này, mình đã mô tả ngắn gọn cách thức mà CloudFlare hoạt động cũng như vì sao người Việt Nam chúng ta chưa thể tận dụng những ưu thế từ các máy chủ CloudFlare trong nước. Sử dụng CloudFlare với hosting Việt Nam là không cần thiết vì sẽ làm mất đi ưu thế độ trễ thấp của những dịch vụ trong nước. Còn về tại sao những nhà mạng khác không thể kết nối tới các PoPs tại Việt Nam thì CloudFlare cũng cho biết đây là vấn đề của những nhà mạng. Băng thông đi quốc tế cũng tốn kém hơn băng thông trong nước. Hy vọng chúng ta sẽ sớm được sử dụng 2 data centers của CloudFlare tại Việt Nam.
 
Top