Shared hosting vs VPS, nên sử dụng dịch vụ nào?

Sẽ thật khập khiễng nếu như so sánh shared hosting với VPS. Không phải tự nhiên mà các nhà cung cấp thường định giá VPS cao hơn các gói shared hosting ở cùng một cấu hình (CPU, RAM, Storage). Bên cạnh những khác biệt mang tính đặc thù, VPS cũng không bị nhiều giới hạn như shared hosting. Tuy là vậy nhưng shared hosting vẫn có những ưu thế nhất định, trong số ít trường hợp, shared hosting thậm chí có phần nhỉnh hơn nếu như so với VPS. Giữa shared hosting và VPS, nên sử dụng dịch vụ nào?

So sánh shared hosting với VPS hosting

Khái niệm và ứng dụng

Về mặt kỹ thuật, cả shared hosting và VPS (Virtual Private Server) đều sử dụng tài nguyên máy chủ thật. Điểm khác biệt giữa 2 dịch vụ này đến từ sự khác biệt trong việc phân chia tài nguyên. Bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa, các nhà cung cấp có thể phân chia máy chủ thật thành nhiều máy chủ ảo (VPS) khác nhau. Ở chiều ngược lại, các nhà cung cấp trước tiên sẽ cài đặt môi trường web lên máy chủ thật rồi phân chia tài nguyên, tạo thành shared hosting.

shared-hosting-vs-vps-hosting.png

Không giống như shared hosting, với khả năng hoạt động như máy chủ thật, ứng dụng của VPS không bị gói gọn trong việc lưu trữ web. Người dùng có toàn quyền quản trị, có thể cài đặt bất kì hệ điều hành hay phần mềm nào lên VPS. Thậm chí chúng ta cũng có thể phân chia VPS thành shared hosting. Cơ mà chiều ngược lại thì không được nha!

Quản trị

Đối với shared hosting, nhà cung cấp dịch vụ đã cài đặt và thiết lập sẵn môi trường web. Người dùng chỉ cần có chút hiểu biết cơ bản là có thể dễ dàng quản trị website thông qua Control Panel.

Tuy nhiên, điều tương tự không xảy ra với VPS hay là Dedicated Server. Thường thì các máy chủ chỉ đi kèm với hệ điều hành sạch, tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn phải tự cài đặt và thiết lập các phần mềm bổ sung. Cũng có nghĩa là người dùng phải có kiến thức quản trị máy chủ. May mắn là đa phần các nhà cung cấp Việt Nam đều hỗ trợ ít nhiều vấn đề này. Với những đơn vị nước ngoài, họ chỉ hỗ trợ giúp VPS bạn hoạt động bình thường, để có nhận được hỗ trợ chuyên sâu, các bạn cần thuê dịch vụ Managed VPS với chi phí đắt đỏ.

Tài nguyên và hiệu năng

Như đã nói ở trên, tài nguyên của shared hosting và VPS đều được phân chia từ máy chủ thật. Hiệu năng cũng sẽ phụ thuộc vào tài nguyên khả dụng của máy chủ gốc. Bên cạnh những thông số cơ bản như vCPUs, RAM và Storage, các nhà cung cấp thường áp dụng thêm một số giới hạn đối với shared hosting. Ví dụ như: IOPS, Disk I/O, Entry Processes, File Usage...

Một số trang web còn cho rằng điểm khác biệt giữa VPS và shared hosting nằm ở chỗ VPS có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên được phân chia. Lập luận này là không đúng! Cả shared hosting và VPS đều có thể sử dụng 100% tài nguyên được phân chia, ngoại trừ vCPUs. Thường thì các bạn chỉ được sử dụng 15-25% tài nguyên CPU liên tục. Tùy theo chính sách của đơn vị cung cấp và gói dịch vụ mà các bạn có thể max out CPU trong một khoảng thời gian ngắn. Tất nhiên là chính sách dành cho VPS sẽ thoải mái hơn shared hosting. Để có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên CPU trong thời gian dài, các bạn cần sử dụng dịch vụ VDS (Virtual Dedicated Server) hoặc Dedicated Server.

Ngay cả khi có cùng cấu hình và không bị giới hạn bởi những thông số khác, trong hầu hết mọi trường hợp, shared hosting cũng không thể đánh bại VPS. Các nhà cung cấp không thể tối ưu shared hosting theo nhu cầu sử dụng của bạn vì còn hàng nghìn website khác đang sử dụng chung hệ thống.

Bảo mật

Vì được phân vùng hoạt động độc lập, ngay cả khi một VPS xảy ra sự cố bảo mật thì các VPS cùng node cũng không bị ảnh hưởng. À mà người dùng VPS thường sẽ có hiểu biết về quản trị hơn là người dùng shared hosting nên rủi ro bảo mật trên VPS và máy chủ chứa VPS cũng ít hơn.

Giữa shared hosting và VPS, nên sử dụng dịch vụ nào?

Ngoại trừ ưu điểm về giá và dễ dàng sử dụng thì shared hosting không có cửa để so sánh với VPS. Câu hỏi được đặt ra nên là "Bạn có cần VPS hay không?" chứ không phải là sự lựa chọn giữa 2 dịch vụ.

Bạn có cần VPS hay không?

Nếu trang web bạn còn mới, không có nhiều traffic và cũng không cần các ứng dụng khác (Elasticsearch, VPN...) ngoài môi trường web thì shared hosting sẽ tiết kiệm giúp bạn một khoảng không nhỏ. VPS sẽ thực sự cần thiết nếu như trang web đã có một lượng traffic nhất định, cần tính ổn định ở cả giờ cao điểm. Trong trường hợp các bạn không có nhiều kiến thức quản trị, có thể nhờ hỗ trợ cài đặt Control Panel để dễ dàng quản lý.

Không phải lúc nào VPS cũng hơn hẳn shared hosting!

Ở cùng một cấu hình, đúng là shared hosting không thể so bì với VPS. Tuy nhiên, nếu như cấu hình VPS quá thấp, phần lớn tài nguyên sẽ được dùng để duy trì hoạt động của OS và các ứng dụng cài thêm. Lấy ví dụ với VPS 512 MB RAM và 10 GB SSD của DigitalOcean, chưa cài đặt gì mà lượng RAM khả dụng chỉ còn 371 MB và dung lượng lưu trữ là 9,1 GB. Tất nhiên là sau khi cài webserver (NGINX, MariaDB) thì tài nguyên khả dụng sẽ còn ít hơn.
Code:
[[email protected] ~]# free -m
       total    used    free   shared buff/cache  available
Mem:      486     94     97      8     294     371
Swap:       0      0      0
[[email protected] ~]# df -h
Filesystem   Size Used Avail Use% Mounted on
devtmpfs    220M   0 220M  0% /dev
tmpfs      244M   0 244M  0% /dev/shm
tmpfs      244M 8.5M 236M  4% /run
tmpfs      244M   0 244M  0% /sys/fs/cgroup
/dev/vda1    10G 1002M 9.1G 10% /
tmpfs      49M   0  49M  0% /run/user/0
Thay vì bỏ thêm tiền cho những gói VPS có cấu hình thấp, các bạn có thể chọn những gói shared hosting có cấu hình tốt hơn.

Tổng kết

Việc so sánh Shared hosting và VPS hosting là khá khập khiễng. Hai dịch vụ này không chỉ không cùng phân khúc mà còn hướng đến đối tượng người dùng khác nhau. Trong khi shared phù hợp với website mới và người dùng mới thì VPS hướng đến ứng dụng ngoài webserver, những website lớn hơn, người dùng cũng phải có kiến thức quản trị. Để đưa ra sự lựa chọn phù hợp thì bạn hãy tự trả lời câu hỏi "Bạn có cần VPS không?".
 

Chủ đề tương tự

Trending threads

Top