Tại sao chúng ta nên Self-hosting Google Fonts?

Bạn có đang sử dụng Google Fonts

  • Votes: 0 0,0%
  • Không

    Votes: 0 0,0%

  • Total voters
    0

Phuc

Administrator
Staff member
14/7/22
19
0
google-fonts.png

Google Fonts là một trong những tài nguyên được sử dụng rộng rãi nhất trên website. Với việc sử dụng Google CDN, Google Fonts không chỉ dễ dàng hoá công việc thay đổi phông chữ trên website mà còn cải thiện ít nhiều thời gian tải trang. Tuy nhiên, với sự thay đổi gần đây của nhiều trình duyệt, không ít trang web đã chuyển qua self-hosting thay vì phụ thuộc Google. Vậy đâu là lí do mọi người từ bỏ Google Fonts?

Google CDN

Khi sử dụng Google Fonts, phông chữ sẽ được tải từ máy chủ gần nhất của Google, hosting của chúng ta cũng sẽ không tốn tài nguyên nào. Tuy nhiên, khách truy cập cũng sẽ mất thêm một phải thời gian ngắn dành cho DNS. Trong trường hợp hosting xa khách truy cập, khoảng thời gian ngắn này là không đáng kể khi so với việc tải tài nguyên từ máy chủ Google gần hơn. Vậy nếu như hosting gần với khách truy cập hoặc đã có CDN thì sao?

Self-hosting Google Fonts ngay và luôn chứ sao! Với những trường hợp này, self-hosting sẽ loại bỏ hoàn toàn thời gian DNS đã nhắc ở trên. Website cũng sẽ tải nhanh hơn, hạn chế được trường hợp render-blocking. À mà Google cũng không có máy chủ tại Việt Nam đâu.

Cache partitioning của trình duyệt

Bên cạnh việc tận dụng Google CDN, việc sử dụng Google Fonts còn có một lợi ích khác đó chính là tận dụng cache phông chữ sẵn có được tải trước đó. Tuy nhiên, hầu hết các trình duyệt đều đã tích hợp tính năng cache partitioning. Tính năng này sẽ ngăn cách, không cho các website sử dụng chung cache giúp cải thiện vấn đề bảo mật. Với cache partitioning, ngay cả khi 2 website cùng sử dụng một loại phông chữ thông qua Google Fonts thì người dũng cũng phải tải phông chữ này 2 lần. Tính năng này vô tình làm mất đi tính sẵn có khi sử dụng chung CDN.

Google Fonts caching

Đối với những file tĩnh, như phông chữ chẳng hạn, việc để tuổi thọ cache cao sẽ giúp website tải nhanh hơn khi mà chúng ta không phải thường xuyên tải lại những file này. Tuy nhiên, điều này chỉ phần nào đó áp dụng với Google Fonts. Khi sử dụng Google Fonts trên website, khách truy cập sẽ phải tải một file css chứa danh sách các phông chữ được sử dụng rồi mới tải các file phông chữ. Khác với những file phông chữ được cache 1 năm thì file css chứa danh sách chỉ cache 24 tiếng. Có nghĩa là cứ 24 tiếng thì khách truy cập sẽ phải tải lại file này.

Quyền riêng tư người dùng

Không cần nói thì chúng ta cũng biết Google thu thập dữ liệu người dùng nhiều như thế nào. Họ tận dụng mọi cách để làm điều này, và Google Fonts cũng không ngoại lệ. Với mỗi request, Google ít nhất cũng sẽ nhận được thời gian request, địa chỉ IP, tên font, thiết bị và trình duyệt người dùng. Những thông tin này có thể không quan trọng nhưng Google hoàn toàn có thể định danh được bạn từ cơ sở dữ liệu của họ. Và nếu những thông tin này đơn giản như vậy thì tại sao một toà án ở Đức đã xử phạt chủ một trang web vì sử dụng Google Fonts đã vi phạm GDPR.

Tổng kết

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà Google Fonts mang lại. Tuy nhiên, không phải trang web nào cũng được hưởng lợi từ dịch vụ này, nhất là khi tính năng cache partitioning trở nên phổ biến. Đấy là chưa kể đến việc khách truy cập bị Google âm thầm thu thập dữ liệu. Self-hosting Google Fonts không chỉ giúp chúng ta cải thiện caching, DNS, mà còn đảm bảo chúng ta tránh những rắc rối về quyền riêng tư.
 

Chủ đề tương tự

Trending threads

Top